Tết Thanh Minh 2017 là ngày nào và những điều nên làm để hương hồn tổ tiên vui lòng

Tết Thanh Minh là ngày người người đi tảo mộ, thể hiện lòng thành kính tới với người thân đã mất. Vậy năm 2017, tết Thanh Minh là vào ngày bao nhiều?

Cung-m--ngay-Thanh-minh-c67b1

Hình minh họa

Tết Thanh Minh năm nay vào lúc nào?

Thanh Minh là lễ tiết hàng năm, sau Lập xuân 45 ngày, sau ngày Đông chí 105 ngày. Theo lịch âm dương, tiết Thanh minh năm 2017 bắt đầu từ 22h ngày 4/4 dương lịch (8/3 âm lịch) và kết thúc vào khoảng ngày 20, hay 21/4 khi tiết Cốc vũ bắt đầu. Và Người ta thường lấy ngày đầu tiên của tiết Thanh Minh là ngày Tết Thanh Minh tức ngày 4/4/2017.

Tết Thanh Minh là ngày lễ mang tính nhân văn, nhân đạo và chủ yếu mang tính chất tưởng niệm. Vì vậy, không nhất thiết chú trọng tới mâm cao cỗ đầy, càng không nên cúng nhiều tiền vàng, đốt nhiều giấy mã, điều này không những lãng phí, làm ô nhiễm môi trường mà còn không có ý nghĩa về mặt tâm linh. An ủi người sống và nhớ tới người đã khuất là ở tâm tưởng, tấm lòng và chân thành.

Những điều nên làm khi đi tảo mộ trong Tết Thanh Minh

nguoi-dan-mien-tay-ron-rang-don-tet-thanh-minh

Hình minh họa

1, Người đi tảo mộ tổ tiên, người thân cần phải tỏ lòng chân thành, tôn kính, không chỉ đối với mộ phần của gia đình mà còn cả với những ngôi mộ khác chúng ta gặp trên đường, hoặc nằm bên cạnh khu đất nhà mình.

2, Cần làm những việc như quét dọn sạch sẽ các ngôi mộ cả phía trước và phía sau. Cắt sạch cỏ dại xung quanh, thêm đất hoặc cát cho đầy, cắm những bông hoa tươi mới, thắp hương hói …

3, Cần lưu ý hiện trạng của ngôi mộ có vấn đề gì không ? Ví dụ xem có cây cối đâm rễ vào mộ không hoặc có mạch nước chảy vào trong mộ không.Nếu phát hiện ra cần phải lên phương án tu bổ sửa chữa mộ ngay nếu không sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người nhà.

4. Đối với những người có năng lượng yếu, sau khi tảo mộ về nhà cần bước qua chậu lửa hoặc rắc nước lá bưởi để xóa bỏ năng lượng xấu. Trong cuộc sống thường ngày chúng ta rất hay thấy có người đi tảo mộ về bị sốt hoặc cảm thấy không khỏe, cũng có thể dùng cách này để tránh.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *